Vụ 'lắp điện mặt trời có cần giấy phép con': Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét thông tin


Vụ 'lắp điện mặt trời có cần giấy phép con': Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét thông tin

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến thông tin phản ánh trên bài viết của báo Tuổi Trẻ về vấn đề lắp đặt điện mặt trời có cần "giấy phép con".

Lắp điện mặt trời trên mái nhà gặp khó khăn do yêu cầu giấy phép

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Xây dựng nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến bài viết trên báo Tuổi Trẻ về việc "Lắp điện mặt trời có cần giấy phép con?", nêu tình trạng thủ tục phiền hà.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Xây dựng, Công thương xem xét thông tin phản ánh của báo Tuổi Trẻ tại các bài viết nêu trên, khẩn trương có các hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền để việc thực hiện hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo thống nhất, thuận lợi, đáp ứng yêu cầu về an toàn công trình, bảo vệ môi trường.

Đồng thời, Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, ban hành đồng bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến an toàn công trình, xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà theo thẩm quyền.

Thủ tướng giao nhiệm vụ các bộ liên quan phải hoàn thành trước ngày 31-7-2020.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh tình trạng người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nhưng các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu cần phải có giấy phép và cần được hướng dẫn cụ thể.

Lý do là hệ thống này lắp đặt trên cao nên phải quy định chiều cao bao nhiêu, hệ thống giá đỡ thế nào, nhưng do chưa có hướng dẫn nên cơ quan quản lý địa phương không nhận hồ sơ xin cấp phép của dân gây khó khăn cho công tác quản lý và nhu cầu lắp đặt hệ thống điện áp mái của người dân.

Hotline Facebook Z Zalo
0962 382 950
0962 382 950