9 Điều bạn nên biết trước khi Quyết định lắp đặt Hệ thống điện năng lượng mặt trời:


9 Điều bạn nên biết trước khi Quyết định lắp đặt Hệ thống điện năng lượng mặt trời:

1. Ba thành phần chính của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời trước hết được tạo thành từ:

1. Các tấm Pin mặt trời, có thể là đa tinh thể (poly) hoặc đơn tinh thể (mono)

Không quá quan trọng nếu bạn đang phân vân sử dụng một tấm Pin mặt trời đơn tinh thể (mono) hoặc đa tinh thể (poly). Điều quan trọng là bạn mua một thương hiệu Pin mặt trời tốt, hiệu suất cao, bảo hành lâu dài để nó có thể tồn tại hơn 25 năm khi được lắp đặt trên mái nhà của bạn.

Pro-Tip: Pin mặt trời Mono có hiệu suất cao hơn và giá thành cao hơn so với Poly. Vùng có bức xạ thấp như phía Bắc nên sử dụng Pin Mono, còn vùng khí hậu ở miền Nam bức xạ cao nên sử dụng Mono hay Poly đều tốt, Pin Mono sẽ cho hiệu suất cao hơn tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu cũng cao hơn so với Poly
Có lẽ bạn đang phân vân không biết chọn thương hiệu tấm Pin mặt trời nào tốt trong hàng trăm thương hiệu trên thị trường? Vì vậy, danh sách mà Sunrise Solar cung cấp dưới đây bao gồm hầu hết các thương hiệu Pin năng lượng mặt trời chất lượng cao và phổ biến ở Việt Nam năm 2019:


Xem thêm: Giá Pin Năng Lượng Mặt Trời các Hãng Pin lớn nhất thế giới năm 2020

2. Thành phần chính thứ hai của một hệ thống điện năng lượng mặt trời là Biến tần (INVERTER): 

Inverter hòa lưới cho các Hệ thống điện mặt trời dân dụng có 2 loại được sử dụng phổ biến đó là biến tần chuỗi_ string inverter (có kích thước bằng một chiếc cặp) hoặc bộ biến tần vi mô_ micro inverter ( có kích thước gần bằng một cuốn sách bìa mềm ).

Một biến tần chuỗi được lắp đặt cố định trên tường và tất cả các tấm pin mặt trời kết nối với nó. Còn một micro-inverter thì được lắp ở mặt sau của mỗi tấm Pin năng lượng mặt trời riêng lẻ.

Lưu ý: Ngoài ra còn có tùy chọn thứ ba: “Thiết bị tối ưu hóa công suất”, đây là loại lai giữa hai loại. Hình thức phổ biến nhất của công nghệ tối ưu hóa năng lượng là SolarEdge, có bộ biến tần chuỗi trên tường, và cũng có bộ tối ưu hóa công suất riêng lẻ trên mỗi tấm Pin mặt trời.

Bộ micro-inverter và bộ tối ưu hóa công suất là tuyệt vời vì chúng tối ưu hóa năng lượng của từng tấm Pin, điều này dẫn đến việc sản xuất nhiều năng lượng hơn. Micro-inverters có một lợi thế hơn nữa là chúng sử dụng điện áp an toàn ( 48Vdc và 220Vac ) thay vì mức điện áp lên đến 500 đến hàng 1000 Volts DC của các Inverter chuỗi. Nhưng nếu lắp đặt bộ Micro-inverter và bộ tối ưu hóa năng lượng thì thường tăng chi phí khoảng hơn 20% vào tổng giá trị của hệ thống.

Công việc của biến tần là chuyển đổi điện một chiều DC mà các tấm pin mặt trời sản xuất thành điện xoay chiều AC 220V, là nguồn điện mà mọi thiết bị điện trong nhà bạn sử dụng.

Biến tần là thành phần có khả năng dể bị lỗi hoặc sự cố nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời trong 10-15 năm đầu tiên. Điều này là do Inverter phải làm việc liên tục cả ngày ( 12/24h ) và hoạt động liên tục quanh năm.

Vì vậy, ngay cả khi bạn có ngân sách hạn chế, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc lắp đặt một biến tần Inverter loại tốt, có thương hiệu và tên tuổi trên thị trường.

Danh sách các thương hiệu biến tần Inverter phổ biến tại Việt Nam, có chất lượng hàng đầu thế giới và giá thành cũng khá cao so với các loại Inverter còn lại (danh sách này không đầy đủ, nhưng bất kỳ đơn vị lắp đặt có uy tín nào cũng đang sử dụng một trong những thương hiệu sau):

3. Thành phần chính thứ ba của hệ thống điện năng lượng mặt trời là hệ thống khung giá đỡ ( cấu kiện liên kết Pin mặt trời với mái nhà của bạn).

Tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Trung với đặc thù là các tỉnh nằm ven biển và thường xuyên phải hứng chịu thiệt hại từ các cơn bão mạnh hàng năm thì Sunrise Solar khuyến nghị với Chủ đầu tư phải đặt biệt quan tâm tới phần kết cấu của giàn khung giá đỡ này. Đảm bảo phần kết cấu khung giá đỡ để lắp đặt tấm Pin mặt trời phải chịu lực gió bão trên cấp 12-13 để tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có nếu không may phải hứng chịu các cơ bão đổ bộ. Việc lựa chọn các Đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn và tránh được những thiệt hại nếu có thiên tai xảy ra.

Trường hợp các bạn nghe dự báo bão lớn và có nguy cơ đổ bộ vào khu vực của bạn thì chúng tôi khuyến nghị với các bạn nên liên hệ với đơn vị lắp đặt để tháo các tấm Pin mặt trời xuống để đảm bảo an toàn và sẽ lắp đặt các tấm Pin mặt trời lên lại khi cơn bão đi qua.

#2 Xác định rõ nhu cầu để quyết định lắp điện năng lượng mặt trời

✅ Khi điện mặt trời được tạo ra bởi các tấm Pin mặt trời, đầu tiên nó sẽ được sử dụng bởi các thiết bị điện trong nhà bạn, phần năng lượng điện mặt trời dư thừa sẽ được xuất vào lưới điện và bán lại cho Điện lực thông qua Công tơ điện 2 chiều.

✅ Sử dụng năng lượng mặt trời do hệ thống điện mặt trời của bạn tạo ra hiệu quả hơn so với xuất bán cho EVN.

✅ Điều này có nghĩa là các Hộ gia đình, Hộ kinh doanh sử dụng nhiều điện vào ban ngày hoặc các thiết bị của họ hoạt động nhiều theo giờ có bức xạ mặt trời lớn và tiêu thụ hết lượng điện năng lượng mặt trời được tạo ra thì có thể thấy là thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời là rất ngắn trong khoảng 4 năm.

✅ Nếu bạn ở nhà vào ban ngày hoặc có các thiết bị điện hoạt động cả ngày, mức tự tiêu thụ của bạn có thể lên tới 65% (chỉ xuất bán 35%) và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ là một kênh đầu tư rất hiệu quả.

✅ Nếu bạn không ở nhà vào ban ngày và sử dụng điện nhiều vào ban đêm, bạn sẽ tự tiêu thụ khoảng 10-20% sản lượng hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra, còn lại sẽ bán cho điện lực, điều đó sẽ đẩy mức hoàn vốn cho việc đầu tư của bạn lên 5-6 năm.

✅ Giá điện mà bạn mua điện từ EVN thường cao hơn 1,5 lần ( sinh hoạt Hộ gia đình ) và cao hơn gấp đôi ( giá điện kinh doanh ) so với giá điện mà bạn bán điện cho EVN từ Hệ thống Điện mặt trời. Vì vậy, Sunrise Solar khuyến khích quý khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời mục đích là để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của gia đình hay cơ sơ kinh doanh của mình thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều về mặt kinh tế. 

#3 Bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất bao nhiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi này đến từ chính bạn:

– Phụ thuộc vào ngân sách có thể đầu tư của bạn:

Một hệ thống điện mặt trời dân dụng phổ biến tại Việt Nam năm 2020 có giá trị đầu tư nằm trong khoảng 13-16 triệu đồng/1kWp tùy thuộc vào chất lượng thiết bị điện mặt trời và tùy thuộc vào công suất của hệ thống ( Hệ thống càng lớn thì giá thành lắp đặt trên 1 kWp sẽ thấp hơn)

– Phụ thuộc vào không gian mái nhà của bạn:

Diện tích phần mái nhà trống để có thể lắp đặt điện mặt trời sẽ quyết định đến công suất đầu tư một hệ thống điện mặt trời. Hiện tại để lắp đặt một kWp Pin mặt trời sẽ cần diện tích khoảng 6mm2. Vì vậy nếu mái nhà của bạn có diện tích nhỏ thì cũng không thể lắp được hệ thống điện mặt trời công suất lớn.

– Phụ thuộc vào mục đích sử dụng hệ thống điện mặt trời của bạn: Lắp điện mặt trời phục vụ tiêu thụ trong nhà để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng hay lắp điện mặt trời để bán cho EVN

✅ Như Sunrise Solar đã phân tích ở trên, nếu bạn tiêu thụ điện nhiều vào ban ngày thì lắp điện mặt trời để tự sử dụng sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn và thời gian thu hồi vốn sẽ nhanh hơn so với mục đích bạn muốn lắp điện mặt trời để bán cho EVN.

✅ Việc đầu tư điện mặt trời để bán cho EVN sẽ có hiệu quả cao hơn nếu bạn lắp đặt hệ thống công suất lớn ví dụ như các dự án Solar Roof-top tầm 1MW hoặc các Solar Farm. Còn nếu lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà để bán điện thì sẽ khá lâu để thu hồi vốn, mất khoảng 4-5 năm.

#4 Giá Bán điện của EVN và Giá Mua điện mặt trời 2020

4.1 Giá bán điện của EVN:

THÔNG BÁO BIỂU GIÁ BÁN ĐIỆN ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/3/2019

Theo Thông tư số: 16 /2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 và Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ Công thương

♦ Giá bán điện sinh hoạt cho Hộ gia đình:

Giá điện sinh hoạt
bậc thang
Đơn giá
(đ/kWh)
Đơn giá + VAT (đ/kWh)Sô tiền hàng tháng phải trả
Bậc 1: Cho kWh 0-50          1.678                1.846Từ 0 đ – 92,300 đ
Bậc 2: Cho kWh 51-100          1.734                1.907Từ 94,207 đ – 187,650 đ
Bậc 3: Cho kWh 101-200          2.014                2.215Từ 189,865 – 409,150 đ
Bậc 4: Cho kWh 201-300          2.536                2.790Từ 411,940 đ – 688,150 đ
Bậc 5: Cho kWh 301-400          2.834                3.117Từ 691,267 đ – 999,850 đ
Bậc 6: Từ 401 kWh trở lên          2.927                3.220Trên 999,850 đồng

♦ Giá bán điện cho các Đơn vị kinh doanh:

Giá điện cho Hộ kinh doanh
(Cấp điện áp từ 220V đến 6kV)
Đơn giá
(đ/kWh)
Đơn giá + VAT (đ/kWh)
Giờ cao điểm ( từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h đến 20h)               4.587                 5.046
Giờ thấp điểm ( từ 22h đến 4h sáng)               1.622                 1.784
Giờ bình thường ( các khung giờ còn lại trong ngày)               2.666                 2.933

♦ Giá bán điện cho các Ngành sản xuất:

Giá điện Ngành Sản xuất
(Cấp điện áp từ 220V đến 6kV)
Đơn giá
(đ/kWh)
Đơn giá + VAT (đ/kWh)
Giờ cao điểm ( từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h đến 20h)               3.076                 3.384
Giờ thấp điểm ( từ 22h đến 4h sáng)               1.100                 1.210
Giờ bình thường ( các khung giờ còn lại trong ngày)               1.685                 1.854

4.2 Giá mua điện mặt trời của EVN đối với cá nhân, tổ chức có nhu cầu bán điện năm 2020:

Theo dự thảo Quyết định cơ chế giá khuyến khích cho điện mặt trời sau ngày 30/6/2019 được Thủ tướng ký ngày 06/04/2020, giá bán điện mặt trời cho EVN được đề xuất chỉ còn một vùng. Theo đó, giá với điện mặt trời nổi là 7,69 cent một kWh, tương đương 1.758 đồng. Còn điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent (1.934 đồng) một kWh.

Dự án điện mặt trời nối lưới (Solar Farm) có giá cố định 7,09 cent một kWh, tương đương 1.620 đồng một kWh, với dự án đã ký hợp đồng mua bán điện, đã và đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019 và vận hành thương mại giai đoạn 1/7/2019 đến hết năm 2020. Giá mua điện này chưa gồm thuế VAT, biến động tỷ giá VND/USD và có hiệu lực trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

So với giá mua điện áp dụng trước 30/6/2019 (mức chung là 9,35 cent một kWh), giá mua dự án điện mặt trời nối lưới giảm đáng kể.

Công nghệ điện mặt trời

Giá điện trước ngày 30/6/2019 (đồng/kWh)

Giá điện sau ngày 30/6/2019 (đồng/kWh)

Tương đương cent/kWh

Điện mặt trời nối lưới

2.086 

1.62

7,09

Điện mặt trời nổi 

2.086

1.758

7,69

Điện mặt trời áp mái

2.086

1.940

8,38


#5 Lưu ý về hướng / góc mái để lắp điện năng lượng mặt trời tối ưu.

Hướng Tấm Pin

Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Điều này có nghĩa là Nếu bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời theo hướng Đông thì các tấm Pin sẽ sản xuất hầu hết năng lượng vào buổi sáng và ít hơn vào buổi chiều, và ngược lại, Nếu bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời theo hướng Tây thì các tấm Pin sẽ sản xuất hầu hết năng lượng vào buổi chiều và ít hơn vào buổi sáng.

Việt Nam với vị trí địa lý là nằm ở Bán cầu Bắc, mà mặt trời thì quay xung quanh đường xích đạo, vì vậy bố trí các tấm Pin mặt trời hướng về phía Nam sẽ mang lại hiệu suất năng lượng cao nhất.

Góc nghiêng tối ưu của Tấm Pin để thu được năng lượng cao nhất:

Khu vực càng xa xích đạo thì vĩ độ càng lớn. Hiện tại Việt Nam chúng ta nằm phía trên đường xích đạo (Bán cầu Bắc). Với điểm cực bắc của nước ta có vĩ độ là 23°22′ ( Lũng Cú ). Điểm cực nam có vĩ độ là 8°34′ (Mũi Cà Mau).

Khi giàn pin được đặt nghiêng bằng với giá trị vĩ độ tại địa điểm lắp đặt. Bề mặt các tấm pin sẽ vuông góc với tia sáng mặt trời vào buổi trưa.

Sunrise Solar sử dụng PVwatt để xác định góc nghiêng tối ưu khi giàn pin hướng về hướng chính nam cho mỗi thành phố. PVwatt là ứng dụng phát triển bởi viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) của Hoa Kỳ.

› Hà Nội — Vĩ Độ 21° : Góc nghiêng tối ưu 12-14°

› Đà Nẵng — Vĩ Độ 16°: Góc nghiêng tối ưu 10-12°

› Hồ Chí Minh — Vĩ Độ 11°: Góc nghiêng tối ưu 9-11°

› Cần Thơ — Vĩ Độ 10°: Góc nghiêng tối ưu 8-10°

Lưu ý: Góc nghiêng của tấm Pin nên lớn hơn 8° để việc thoát nước và chống bám bụi trên bề mặt tấm Pin được tốt hơn, tránh gây giảm hiệu suất phát điện của tấm Pin.

#6 Thời gian hoàn vốn điển hình cho một hệ thống năng lượng mặt trời.

Việc lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời được thiết kế tốt có thời gian hoàn vốn điển hình khoảng 4-6 năm tại Việt Nam tại thời điểm năm 2020.

Thời gian hoàn vốn có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình sử dụng điện của bạn và kích thước hệ thống điện mặt trời bạn đầu tư:

Thời gian hòa vốn khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của bạn sẽ ngắn ( trong khoảng 4 năm ) nếu:

› Bạn tiêu thụ điện nhiều vào ban ngày.

› Bạn phải trả nhiều tiền điện ở thang điện bậc 6 theo giá điện sinh hoạt bậc thang của EVN

› Bạn phải thanh toán giá điện theo đối tượng là Hộ kinh doanh theo bảng giá điện của EVN

› Công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời càng lớn ( Lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất lớn thì giá thành lắp đặt trên mỗi kWp sẽ thấp hơn ).

Thời gian hòa vốn khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của bạn sẽ dài hơn ( có thể từ 5-6 năm ) nếu:

› Bạn tiêu thụ điện nhiều vào ban đêm và ban ngày ít xài điện.

› Bạn chỉ phải trả tiền điện dưới 1 triệu đồng/tháng, nghĩa là chỉ tiêu thụ điện ở thang điện bậc 1,2,3,4,5 theo giá điện sinh hoạt bậc thang của EVN.

› Công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhỏ cở 1,2,3 kWp.

#7 Giá thành đầu tư lắp Hệ thống điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Giá tham khảo cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng tương đối được Sunrise Solar cung cấp tại thị trường Việt Nam, ví dụ với Pin mặt trời AE Solar và Inverter Growatt, giá trọn gói bao gồm cả thi công lắp đặt hoàn thiện, là:

• ???? Hệ thống điện mặt trời 3kWp: 48 – 52 triệu đồng ( tương đương khoảng 16,5 triệu/kWp)

• ???? Hệ thống điện mặt trời  5kWp: 78 – 82 triệu đồng ( tương đương khoảng 16 triệu/kWp)

• ???? Hệ thống điện mặt trời  8kWp: 115 – 125 triệu đồng ( tương đương khoảng 15 triệu/kWp)

• ???? Hệ thống điện mặt trời  10kWp: 135 – 145 triệu đồng ( tương đương khoảng 14 triệu/kWp)

Giá đầu tư sẽ cao hơn dành cho các hệ thống điện mặt trời cao cấp (ví dụ: các tấm pin mặt trời LG / Panasonic / Sunpower cùng với Inverter đến từ thương hiệu nổi tiếng châu Âu như SMA / Fronius / ABB..v.v.).

Nếu bạn muốn hạ giá thành đầu tư bằng cách sử dụng thiết bị Pin mặt trời và Inverter giá rẻ hơn (ví dụ: Pin mặt trời của các thương hiệu nhỏ và các Inverter sản xuất ở Trung quốc thay vì ở châu Âu), thì bạn có thể sẽ tiết kiệm khoảng 1-2 triệu đồng/1kWp cho các mức giá trung bình ở trên.

Chi phí có thể tăng nếu bạn cần nâng cấp hệ thống điện (nâng cấp trạm điện, nâng cấp tiết diện dây dẫn điện) hoặc các công việc khác để làm cho ngôi nhà của bạn phù hợp với năng lượng mặt trời, hoặc nếu kết cấu của ngôi nhà bạn làm cho việc lắp đặt hệ thống khó khăn hơn.

Nếu bạn quyết định sử dụng bộ biến tần micro thay cho biến tần chuỗi thì chi phí cũng sẽ tăng khoảng 20%.

Lắp đặt bộ Pin hoặc Acquy lưu trữ (đối với hệ thống Độc lập hoặc Hybrid) ít nhất sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá của hệ thống.

Pro-Tip: Các hệ thống năng lượng mặt trời giá rẻ ở thời điểm hiện tại thì tính về lâu dài có thể sẽ có giá cao hơn, từ việc sửa chữa thiết bị nếu hư hỏng hoặc sản lượng điện tạo ra thấp. Việc sử dụng những tấm pin mặt trời giá rẻ có nguy cơ chúng sẽ đi đến bãi rác sau một vài năm.

#8 Pin lưu trữ điện, Acquy - Bạn có cần chúng không?

Hệ thống Pin hoặc Acquy lưu trữ điện trong Hệ thống điện mặt trời ( Độc lập hoặc Hybrid) có tác dụng là lưu trữ năng lượng để sử dụng dự phòng trong trường hợp mất điện hoặc sử dụng ở những nơi chưa có lưới điện.

Bộ lưu trữ điện rất tốn kém trong năm 2020 và sẽ làm tăng cao chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời đối với hầu hết các hộ gia đình.

Lấy ví dụ – Nhà của bạn tiêu thụ tiền điện một tháng khoảng 1 triệu, bạn đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới chỉ mất khoảng 54 triệu, Nếu bạn muốn đầu tư lắp đặt Hệ thống Pin lưu trữ thì giá đầu tư sẽ tăng thêm khoảng 20-30 triệu nữa, điều đó làm tổng vốn đầu tư điện mặt trời của bạn tăng cao làm cho thời gian hòa vốn kéo dài ra mà tuổi thọ của Pin lưu trữ chỉ 4-5 năm, sau khoảng thời gian đó bạn lại tiếp tục đầu tư thêm Bộ Acquy hoặc Pin lưu trữ mới, nó thật sự không hiệu quả về mặt kinh tế, chỉ phù hợp với các ứng dụng cần thiết và phù hợp với những nơi chưa có điện lưới, còn nói về mặt kinh tế là thất bại hoàn toàn.

So sánh một Hệ thống điện mặt trời có sử dụng Pin lưu trữ điện với một Hệ thống điện năng lượng mặt trời mà không cần pin lưu trữ ( Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới ). Một hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới thông thường có thời gian hoàn vốn điển hình khoảng 4 – 5 năm và thời gian sử dụng kéo dài khoảng 25-30 năm.

Điều này có nghĩa là khi bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời, sau 4-5 năm thu hồi vốn đầu tư ban đầu thì bạn nên có thêm ~ 20 năm sử dụng điện miễn phí từ hệ thống điện mặt trời.

#9 Vốn đầu tư Điện Mặt Trời _ Kênh đầu tư tài chính hiệu quả cao, siêu lợi nhuận

Hầu hết người Việt Nam đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời bằng tiền mặt không qua vay vốn ngân hàng. Nếu bạn không có nợ và có dư giả về tài chính và cần tìm kiếm một kênh để đầu tư thu lại lợi nhuận, thì đầu tư vào một hệ thống năng lượng mặt trời là đáng để xem xét một cách nghiêm túc.

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiện đang tạo ra một khoản hoàn trả đáng tin cậy với giá mua điện khá cao từ chính phủ và EVN là 9.35 cent/kWh, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ. Với giá đầu tư siêu hời và lợi nhuận thu lại khủng như vậy nên ở Việt Nam đã xảy ra tình trạng đầu tư tràn lan, ồ ạt xây dựng các Nhà máy điện năng lượng mặt trời _ Solar Farm công suất tầm 50 MW cho tới vài trăm MW, việc đầu tư tràn lan các nhà máy điện mặt trời và Tập trung nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận gây ra tình trạng quá tải đường dây truyền tải điện khiến cho các nhà máy này không thể phát điện hết công suất. Còn với đầu tư điện mặt trời áp mái, việc truyền tải điện và bán điện lên lưới là khá dể dàng do công suất lắp đặt nhỏ và phân tán nên không xảy ra tình trạng quá tải đường dây.

Đầu tư siêu lợi nhuận là thế. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta không có sự rũng rỉnh và hào phóng để dễ dàng đầu tư hàng ngàn đô la cho lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Vì vậy, tại Việt Nam hiện tại cũng đang nhiều đơn vị Ngân hàng cung cấp, hỗ trợ về tài chính với lãi suất khá tốt để đầu tư lắp đặt điện mặt trời, các thông tin về các ngân hàng hổ trợ tài chính để lắp điện mặt trời áp mái các bạn có thể tham khảo thêm tại:

Hotline Facebook Z Zalo
0962 382 950
0962 382 950